Máy nén khí không dầu – Lựa chọn đúng đắn mà bạn nên cần nhắc 2024

Máy nén khí không dầu là loại máy nén khí không sử dụng dầu làm chất bôi trơn trong quá trình hoạt động . Các loại máy nén khí không dầu thường được ưa chuộng trong các nghành công nghiệp yêu cầu khắc khe về vấn đề an toàn vệ sinh, đảm bảo không có dầu trong không khí ở khu sản xuất, như trong ngành thực phẩm, y tế, sản xuất điện tử, và nhiều ứng dụng công nghiệp khác.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu

Nguyên tắc hoạt động của máy nén khí không dầu bao gồm các bước chính sau đây:

Hút không khí: Đầu tiên máy sẽ hút không khí từ môi trường xung quanh thông qua một bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.

Nén không khí: Sau khi không khí được hút vào máy, lượng không khí này sẽ bị nén bởi một hoặc nhiều xi lanh. Trong quá trình này, áp suất của không khí tăng lên, làm tăng nhiệt độ.

Làm mát: Để làm mát không khí sau khi bị nén, máy nén không dầu sẽ sử dụng các hệ thống làm mát bằng không khí hoặc bằng nước để giảm nhiệt độ và làm giảm áp suất.

Tách nước: Nước trong không khí nén có thể tồn tại dưới dạng hơi nước, lượng nước này sẽ được tách ra khỏi khí nén thông qua hệ thống tách nước sau đó mới được đưa vào lưu trữ và sử dụng.

Lưu trữ và sử dụng:  Không khí nén sau khi đã được làm mát và làm khô sẽ được lưu trữ trong bình chứa hoặc bình khí nén và sau đó được đưa vào sử dụng thông qua ống dẫn đến các thiết bị hoặc công cụ sử dụng khí nén.

Các nghành công nghiệp sử dụng

Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đòi hỏi không khí sạch sẽ như y tế, thực phẩm và điện tử. Trong ngành y tế, máy nén khí không dầu đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí y tế sạch sẽ cho các thiết bị y tế và máy móc. Trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và đóng gói thực phẩm, không khí sạch là điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm. Các nhà sản xuất điện tử cũng cần không khí sạch để bảo vệ linh kiện và sản phẩm cuối cùng không bị ô nhiễm.

1. Ngành Y Tế và Dược Phẩm

Máy nén khí không dầu có vai trò quan trọng trong ngành y tế và dược phẩm được dùng để cung cấp không khí sạch, không chứa dầu vào các thiết bị y tế như máy hút, máy phun thuốc và thiết bị hỗ trợ hô hấp. Đảm bảo không khí cung cấp  vào các trang thiết bị y tết cho bệnh nhân là hoàn toàn sạch sẽ và an toàn.

2. Ngành Thực Phẩm

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố kiên quyết  phải đảm bảo. vậy nên thiết bị này là lựa chọn bắt buộc trong này công nghiệp sản xuất, chế biến này nếu doanh nghiệp không muốn đội quản lí thị trường vào hỏi thăm.

3. Ngành Công Nghiệp Sản Xuất

Cung cấp khí nén sạch cho các loại máy móc, công cụ và thiết bị sản xuất khác cần sử dụng khí nén. Điều này giúp bảo vệ linh kiện, các thiết bị sử dụng khí nén nhằm đảm bảo tuổi thọ, hiệu suất hoạt động của các thiết bị này.

4. Ngành Công Nghiệp Điện Tử

Không khí sạch là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử, nhiều linh kiện nhạy cảm yêu cầu không khí ở khu sản xuất phải đảm bảo sạch sẽ, không chứa tạp chất để đảm bảo tính chính xác, chất lượng của thiết bị điện tử.

Một số ưu điểm:

Có một số ưu điểm cực kì quan trọng vì thế mà chúng được sử dụng thay cho các  loại máy sử dụng dầu thông thường. Một số ưu điểm của máy nén khí không dầu như:

Khí nén sạch: Không sử dụng dầu để làm mát hoặc bôi trơn, do đó không tạo ra hơi dầu trong khí nén. Cung cấp nguồn không khí nén sạch sẽ tuyệt đối. Điều này rất quan trọng trong các ứng dụng y tế, thực phẩm, và các ngành công nghiệp đòi hỏi không khí sạch.

Tối ưu tần suất bảo trì, bảo dưỡng: Do không cần thay dầu hoặc lọc dầu, không sử dụng đến dầu trong quá trình hoạt động nên tần suất bảo hành, bão dưỡng của thiết bị này luôn là thấp hơn so với các loại máy nén khí không thường. Không dầu cũng là lý do mà các linh kiện trong máy có tuổi thọ cao hơn, ít thay thế và sửa chữa.

An toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường:  Không có dầu hoặc hóa chất liên quan đến dầu trong quá trình hoạt động, làm cho máy nén khí không dầu an toàn hơn và ít gây ô nhiễm môi trường hơn. Phòng tránh các vấn đề cháy nổ do dầu phát sinh, không khí xung quanh khu vực sản xuất và vùng lân cận luôn dc giữ gìn sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Phù hợp cho các ngành công nghiệp đặc biệt: Trong những ngành công nghiệp như y tế, thực phẩm, sản xuất điện tử, nơi cần không khí sạch và không bị ô nhiễm bởi dầu

Nhiều ưu điểm là thế tuy nhiên máy nén khí không dầu không phải là không có điểm yếu. Thường có giá thành cao hơn so với các loại máy nén khí sử dụng dầu và giá thành có thể là rào cản khá lớn. Với giá thành tương đương với máy nén khí sử dụng dầu thì công suất của máy nén khí không dầu hoàn toàn thua thiệt.  và có thể có một số hạn chế về công suất so với các loại máy khác, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp cần áp suất cao

Kết Luận

Quyết định chọn máy nén khí không dầu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu quy trình sản xuất  của bạn yêu cầu sự sạch sẽ và an toàn cao, thì bạn  nên đầu tư máy nén khí không dầu. Tuy nhiên lại đảm bảo hiệu suất cũng như chất lượng sản phẩm, an toàn trong quá trình sử dụng.

Tham khảo máy nén khí Máy bơm màng khí nén PD15P-YPS-PTT

Xem thêm các sản phẩm khác tại: Shop – Máy bơm nước NASA (nasapump.vn)

Fanpage: Máy Công Nghiệp Nasa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Báo Giá